MUNbeing Well EP01 By หญิง กัญญา ไรวินทร์ 


February 05, 2020 - 1260 views

MUNbeing Well By หญิง กัญญา ไรวินทร์ 

ถ้าพูดถึงความรักคงไม่มีใครไม่รู้จัก เพราะตั้งแต่เกิดมาลืมตาดูโลกใบนี้เราทุกคนก็ได้สัมผัสรักแท้จากพ่อแม่ที่เฝ้าดูแลเรามาจนเติบโตขึ้นมา แม้จะยังไม่ได้เป็นฐานะผู้ให้ความรักก็ตาม แต่หญิงเชื่อเหลือเกินว่าความรักที่ได้นั้นเป็นความรักที่แท้จริงแบบที่คุณไม่สามารถหาที่ไหนได้อีกแล้ว พอโตขึ้นหน่อยเข้าสู่วัยรุ่นเต็มตัวก็เริ่มเป็นผู้ให้ความรักแบบฝึกหัดมีพลาดบ้างพลั้งบ้าง ทำให้เริ่มเห็นหน้าตาความรักชัดเจนมากยิ่งขึ้น เริ่มได้สัมผัสพลังแห่งรักที่มีทั้งดีซึ่งถือว่าเป็นแรงส่งชั้นดี บางคนประสบความสำเร็จในชีวิตก็ได้ความรักดีๆ เนี่ยแหละ แต่บางครั้งความรักก็ส่งผลเสียที่ร้ายแรงถึงขั้นกลายเป็นโรคซึมเศร้าเลยก็มี ในเมื่อเรารู้ว่ารักดียังไงทำไมไม่ดึงพลังที่ดีตรงนั้นมาหนุนให้เกิดแรงขับเคลื่อนดีๆ แล้วพยายามกันพลังอีกด้านไม่ทำให้เราเสียศูนย์ ถ้าไม่เชื่ออ่านและลองคิดแล้วทำวิธีแบบหญิงดูสิคะ

แพ้บ้างก็ได้..

ไม่มีใครอยากเป็นผู้แพ้หรอก ไม่ว่าจะเรื่องการงาน การเรียน ทีมกีฬาโปรด แต่เชื่อเถอะค่ะว่าไม่มีใครชนะได้ 100% โดยเฉพาะเรื่องราวของความรักช่วงเริ่มต้นบางคนก็ทุ่มแบบหมดหน้าตัก บางคนก็กั๊กเพราะกลัวเสียฟอร์ม กว่าจะเข้ารูปเข้ารอยลงตัวได้ก็ต้องใช้เวลา แต่พอผ่านไปซักพักอัตตามันก็เริ่มเข้ามายึดครอง อาจมีประโยคเข้าข้างตัวเองเกิดขึ้นมา เช่น ฉันเป็นแบบนี้เพราะนี่คือนิสัยฉัน ถ้ารักกันก็ต้องเข้าใจสิ ซึ่งบางครั้งไอ้ตัวตนของเรานี่ละที่เป็นบ่อเกิดของปัญหา ถ้าอยากจะมีความรักที่ดี ลองลดตัวตนของตัวเองลงบ้าง รู้จักเอาใจเขามาใส่ใจเรา รู้จักประนีประนอมและให้อภัยกัน หัดขอโทษให้เป็น ให้คิดซะว่ากว่าจะเจอคนที่ใช่เรารอมานานแค่ไหน ดังนั้น "หัดแพ้ให้เป็น" เพื่อจะได้มีความสุขกับความรักเผื่อว่าวันหนึ่งเราจะได้ happily everafter แบบในนิยายกับเขาบ้าง...

ความเหงา..

ไม่เข้าใจเลยว่าทำไมความเหงามันช่างมีพลังร้ายกาจสามารถกัดกร่อนหัวใจ ดูดพลังชีวิตเราไปได้อย่างมหาศาล ทั้งๆที่ตอนเกิดก็เกิดมาคนเดียวแต่ทำไมเราถึงกลับกลัวการอยู่คนเดียวซะเหลือเกิน ยิ่งอาการเหงาหลังอกหักเนี่ยนะ พลังมันช่างรุนแรงแบบเท่าทวีคูณมากกว่าความเหงาทั่วๆไปนัก แต่เอาเข้าจริงแล้วถ้าเราหัดเรียนรู้ที่จะเป็นเพื่อนกับความเหงาได้ ชีวิตเราก็จะมีความสุขมากขึ้น สงบมากขึ้น มีสติมากขึ้น หรือได้ทำอะไรอย่างที่เราอยากทำแบบไม่ต้องง้อใคร ยิ่งถ้ามัวแต่นั่งเหงาไปวันๆเหมือนกับโยนเวลาทิ้งไปเปล่าๆ หญิงว่าเราควรเอาพลังงานที่เสียไปกับความเหงาเปลี่ยนไปทำอะไรที่สร้างสรรค์และเกิดประโยชน์จะดีกว่า เช่น การทำงานพิเศษเพิ่มหรือหารายได้เสริมเพราะบอกเลยว่าความรวยเนี่ยสะกัดความเหงาได้ชะงัดนัก

ลองถอย..

เรื่องของความหึงนี่มันไม่เข้าใครออกใคร ซึ่งจริงๆแล้วหญิงคิดว่าถ้าหึงอย่างพอดิบพอดีก็ดูน่ารัก เพราะเหมือนกับเป็นการแสดงออกให้รู้ว่าเรารักนะเราเลยหวง แต่ถ้ามันมากเกินไปนี่คือปัญหาเลยละ เพราะสาเหตุของการหึงหลักๆคือเกิดจากความไม่มั่นใจหรืออยากแสดงออกซึ่งความเป็นเจ้าของสุดท้ายก็อึดอัดกันทั้งสองฝ่าย ถ้าเมื่อไหร่ที่เรารู้สึกหึงขึ้นมาให้ลองถอยออกมาดูว่าสาเหตุมาจากอะไร เช่น จากอีกฝ่ายมีอะไรบางอย่างให้เราไม่สบายใจจริงๆ หรือแค่เราคิดมากไปเอง เพราะถ้าเป็นแบบหลัง ไอ้เจ้าความหึงนี่แหละจะกลายเป็นตัวบ่อนทำลายความสัมพันธ์ได้อย่างง่ายดายเลยคะ

ของหายอย่าเสียดาย..

อยากหายจากอาการอกหักในเวลาอันรวดเร็วไหมคะ ง่ายๆเลยคือเราต้องเลิกนึกถึงโมเมนท์แสนหวานที่เคยมีระหว่างเรากับเขาให้ได้ เพราะจริงๆแล้วไอ้สิ่งดีๆ ที่เรากำลังนึกถึงนั้นมันคืออดีตไปแล้ว ปัจจุบันมันไม่มีอยู่จริง ดังนั้นจะมัวมานั่งร้องไห้เสียใจก็ไร้ประโยชน์ สู้อดทนกัดฟันสูดหายใจลึกๆ ตั้งสติใหม่ มองที่ปัจจุบันกับสิ่งเลวร้ายที่เขาทำกับเรา ที่เขาทิ้งเราไปหาคนใหม่บ้างละ พูดกับเราแรงๆบ้างละ ทำร้ายจิตใจเราบ้างละ คิดย้ำๆ ในเรื่องปัจจุบันเข้าไปให้สมองมันได้รับรู้ว่าสถานะมันไม่เหมือนเดิมอีกแล้ว เชิ่ดหน้าเข้าไว้ แล้วเก็บเรื่องราวในอดีตใส่ลงในกล่องความทรงจำของเราแทน จำไว้นะคะของหายอย่าเสียดายซื้อใหม่ง่ายกว่าค่ะ

ติตตาม EP ต่อไปได้ที่นี่นะคะ 

หญิง กัญญา ไรวินทร์

 

 

Comments(0)

Log in to comment